ปศุสัตว์จังหวัดพังงา จัดโครงการพัฒนาเครือข่ายการผลิตการตลาดแพะ เพื่อสนับสนุนเป็นสินค้าฮาลาล คาดว่า ๕-๑๐ ปีข้างหน้า มีความพร้อมในการผลิตเนื้อแพะกระป๋องเพื่อการส่งออก
นางสาวระวีวรรณ ยิ่งวรรณศิริ ผู้อำนวยการสำนักสุขศาสตร์สัตว์และอนามัยที่ ๘ เป็นประธานการเปิดโครงการพัฒนาเครือข่ายการผลิตการตลาดแพะ เมื่อเวลา ๑๐.๓๐ น. วันที่ ๑ มีนาคม ๒๕๕๔ ณ ห้องประชุมโรงแรมภูงาธานี อำเภอเมือง จังหวัดพังงา โดยมีเกษตรกรจากพื้นที่ต่างๆ ในจังหวัดพังงา เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน๑๓๘ คน
นายจรูญ ชูเกียรติวัฒนา ปศุสัตว์จังหวัดพังงา กล่าวว่า แพะเป็นสัตว์เศรษฐกิจของจังหวัดพังงา เนื่องจากมีพื้นที่เอื้ออำนวยต่อการเลี้ยงมีอาหารหยาบที่มีคุณภาพและมีปริมาณที่เพียงพอนอกจากนี้ยังมีชุมชนมุสลิมที่มีวิถีชีวิตที่ล้วนต้องใช้แพะเข้ามาเกี่ยวข้องแทบทั้งสิ้นแต่การเลี้ยงยังกระจัดกระจายไม่สามารถเชื่อมโยงให้เป็นระบบคือผู้ผลิตไม่สามารถเชื่อมโยงกับผู้ซื้อได้โดยตรง สำนักงานปสุสัตว์จังหวัดพังงาจึงดำเนินการฝึกอบรมขับเคลื่อนเกษตรกร เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรทั้งระบบ
ผู้อำนวยการสำนักสุขศาสตร์สัตว์และอนามัยที่ ๘ กล่าวว่า การจัดโครงการพัฒนาเครือข่ายการผลิตการตลาดแพะ เป็นการฝึกอบรมให้ความรู้เรื่องการเลี้ยงแพะและการผสมเทียมแพะ ซึ่งเป็นหลักวิชาการที่ค่อนข้างใหม่นำมาใช้ในการปรับปรุงพันธ์แพะในพื้นที่ได้รวดเร็วมีประสิทธิภาพนอกจากนี้เพื่อให้ทราบทิศทางการเลี้ยงแพะในภาคใต้ ทำให้ระบบการเลี้ยงแพะของจังหวัดพังงา มีระบบที่ดี เพื่อเป็นแนวทางช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาของผู้เลี้ยงแพะตลอดจนเครือข่ายผู้เลี้ยงแพะทั้ง ๗ จังหวัดในเขตภาคใต้ตอนบน เพื่อมุ่งสู่อาหารฮาลาลในอนาคต ที่ต้องมีการจัดการฟาร์มที่ดีมีมาตรฐานและสุขลักษณะที่ดี ในอนาคตอันใกล้คาดว่าจะส่งกลุ่มประเทศตะวันออกกลางซึ่งมีอัตราการขยายตัวค่อนข้างสูงและคาดว่า ๕-๑๐ ปีข้างหน้าจะมีการผลิตเนื้อแพะกระป๋องขึ้นเพื่อจำหน่ายในตลาดต่างประเทศอีกด้วย
ข้อมูลจาก :: ส.ปชส.พังงา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็นทั่วไป